Ấm cúng cái Tết xa quê hương

Tết là dịp những người xa quê trở về quây quần bên gia đình thân yêu. Song không phải ai cũng có được một cái Tết đoàn viên đúng nghĩa bởi khoảng cách địa lý hay công việc. Ấm cúng cái Tết xa quê, dù ở nước ngoài nhưng mọi người vẫn muốn giữ bản sắc người Việt thông qua ẩm thực, tiếng nói và chữ viết.

Gìn giữ bản sắc Tết

Gìn giữ bản sắc Tết

Dù ở xa nhưng cộng đồng kiều bào năm nào cũng thường chuẩn bị các món truyền thống như bánh chưng, củ kiệu, mứt, hạt dưa, mâm ngũ quả. Rất nhiều món có thể dễ dàng mua tại chợ Việt. Gia đình làm mâm cơm cúng, trang trí nhà cửa, mua hoa mai, hoa đào để thêm sắc Tết.

Đi thăm họ hàng là hoạt động không thể thiếu trong những ngày xuân. Cả gia đình cùng nhau đi thăm ông bà để chúc Tết và nhận lì xì. Phần lớn người Việt xa xứ chỉ tổ chức Tết trong nội bộ gia đình bởi đây vẫn là ngày làm việc bình thường ở nhiều nước.

Chia sẻ văn hóa Tết

Chia sẻ văn hóa Tết

Tết là văn hóa, là hy vọng, là đoàn viên và cũng là dịp để mọi người cùng nhìn lại những điều đã qua, đề lên kế hoạch cho những dự định sắp đến, mong ước những điều tốt đẹp. Tết cổ truyền là nét đẹp ngàn đời nay của dân tộc Việt, ai đi xa cũng muốn trở về. Do đó chúng ta cần chung tay để giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp ấy.

Nhiều gia đình vẫn chọn dịp này để chia sẻ với bạn bè quốc tế về đặc trưng ngày Tết của Việt Nam. Họ sẽ chuẩn bị một buổi tiệc tất niên và mời thêm một số bạn bè nước ngoài thân thiết đến nhà ăn cỗ và giới thiệu văn hóa. Đây cũng là cách để tạo nên không khí ấm cúng cái Tết xa quê, cùng chia sẻ những ngày đặc biệt này và lan tỏa không khí hân hoan.

Hướng về quê nhà

Hướng về quê nhà

Nhiều khi, bao lợi thế về vật chất cũng không đáng giá bằng những tiếng cười giòn giã mỗi khi tụ họp gia đình, hay ánh nhìn vui mừng của cha mẹ khi con về. Nhiều khi, lựa chọn xa quê gắn với cảm giác day dứt, áy náy với người thân. Chính vì thế, những người con tha hương đều có điểm chung là mỗi dịp lễ Tết đều cố gắng về thăm gia đình.

Nhờ sống xa nhà mà nhiều người nhận ra gia đình là quan trọng nhất trong ngày Tết. Thế nên cộng đồng Kiều bào vẫn duy trì thói quen thăm họ hàng, gia đình và bạn bè vào thời gian này. Nhiều nhà từ trước Tết đã mua bánh kẹo ngon để gửi về quê hương cùng tiền mừng tuổi bố mẹ.

Theo Anh Tran (Wiki Travel)

0
Đi tour chợ nổi Cái Răng ngày giáp Tết Người lữ hành rộn ràng đón năm mới
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments