Ẩm thực Hạ Long ngon thần sầu

Cẩm nang du lịch

 

Bánh cuốn chả mực

Bánh cuốn chả mực

Bánh cuốn chả mực đã nổi tiếng từ lâu và cũng thuộc hàng nhất định phải thử mỗi khi tới Hạ Long. Những chiếc bánh cuốn mỏng tanh, dẻo quánh do sử dụng loại bột tráng theo bí quyết riêng được tráng một cách khéo léo, có nhân là thịt bằm cùng với nấm và mục nhĩ bên trong. Và đương nhiên, ăn kèm với bánh cuốn chính là chả mực được rán vàng thơm tạo nên một hương vị vô cùng đặc biệt. Hương thơm của bánh cuốn, ruốc, hành phi hòa quyện với vị tươi ngon của chả mực và nước chấm chua ngọt là một sự kết hợp vô cùng tuyệt vời đến gây nghiện.

Bánh tài lồng ếp

Bánh tài lồng ếp

Bánh tài lồng ếp là đặc sản được làm từ bàn tay khéo léo của người Sán Dìu. Thoạt nhìn, bánh trông khá giống với bánh bò thốt nốt ở miền Tây, chỉ có màu sắc là sậm hơn một chút. Tuy có bề ngoài vô cùng đơn giản nhưng cách làm loại bánh này lại khá công phu và kỹ lưỡng. Vị thơm, ngọt, bùi của bánh tài lồng ếp khiến người ta lưu luyến mãi mỗi khi nhớ về Hạ Long.

Bánh gật gù

Bánh gật gù

Bánh “gật gù” được làm từ bột gạo, khá giống với bánh bánh phở hay bánh ướt nhưng được cuộn tròn lại thành cuộn dài, lại mang hương vị riêng biệt. Lý giải cho tên bánh, người ta hay nói rằng vì là bánh cuộn nên người ăn thường dùng tay để cầm bánh, khi đó cuốn bánh cứ gật lên, gật xuống vì sự đàn hồi giống như đang gật đầu nên được gọi là bánh gật gù. Cũng có lý giải khác cho rằng, do sau khi thưởng thức món bánh độc đáo này, nhiều người đã gật gù đầu khen ngon nên từ đó bánh có tên là bánh gật gù.

Khi thưởng thức bánh gật gù, người ăn sẽ nhúng miếng bánh vào bát nước chấm đặc biệt chưng mỡ gà, hành phi, cùng với miếng khâu nhục (thịt kho tàu) được nêm nếm kỹ càng đem đến trải nghiệm ẩm thực vô cùng độc đáo.

Cháo trai

Cháo trai

Cháo trai ở Hạ Long được nấu có dạng bột với trai ở biển. Đây là món ăn vặt rất nổi tiếng, có vị khá khác so với cháo trai ăn ở Hà Nội. Cháo trai ăn kèm với hành lá, mùi tàu băm nhỏ, hành khô và quẩy rất thơm, ngậy.

Ốc xào

Ốc xào

Một món ăn vặt khác rất được ưa chuộng ở Hạ Long với giá rất bình dân chính là “ốc xào”. Ăn ốc xào bạn nên đến các quán vỉa hè, sẽ có cảm giác thoải mái và ngon hơn với cách chế biến dân dã. Ốc xào chung với nước tương, sả, sốt me, dừa… rất ngon và dễ gây nghiện. Ở Hạ Long cũng có rất nhiều loại ốc cho bạn lựa chọn, phổ biến nhất là ốc điếu, ốc mút, ốc bươu…

Sam biển xào chua ngọt

Sam biển xào chua ngọt

Sam biển là loài chỉ sống trong tự nhiên, chưa nuôi trồng được, đưa lên bờ chỉ sống trong khoảng vài ba ngày. Thịt sam ngon, bổ, nhưng để chế biến thành một món ăn ngon đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ của đầu bếp. Nổi tiếng ở Hạ Long là món sam biển xào chua ngọt được chế biến từ cẳng chân sam, có vị chua cay, mặn, ngọt đậm đà, thơm mùi lá lốt. Vỏ chân mềm nên rất dễ dàng nhằn thịt, ăn như kiểu ăn ốc mút, rất thú vị. Ngoài ra còn có chả sam rán và đùi sam nướng rất được mấy đứa trẻ ưa thích. Riêu sam nấu với cà chua, trứng sam và các rau gia vị như lá lốt, hành răm… ăn kèm với bún, thơm và mát.

Theo Trần Thị Cẩm Nhi (Wiki Travel)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *