Đi tìm và khám phá vẻ đẹp của các Hang Tiên ở Việt Nam

 

Hang Tiên Quảng Bình

Hang Tiên Quảng Bình

Hang Tiên là hang khô lớn nhất thuộc hệ thống hang động Tú Làn, xã Cao Quảng, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình; cách Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng khoảng 70km về phía Tây, từ lâu đã nổi tiếng bởi vẻ đẹp nguyên sơ và cấu trúc thạch nhũ được ví như ruộng bậc thang độc đáo.

Là hang động khô lớn nhất của hệ thống hang động Tú Làn, Hang Tiên 2 có độ dài gần 3km và độ sâu lên đến 100m, vào mùa hè là hang khô, chỉ khi vào mùa mưa, toàn bộ nước ở các con sông đều đổ về tạo nên một con sông ngầm lớn xuất hiện ngay bên trong hang. Khi nước rút đi, các hồ nước tự nhiên sẽ được hình thành, đồng thời tạo ra các kiến tạo thạch nhũ được ví như ruộng bậc thang độc đáo. Những dòng nước thẩm thấu từ bên ngoài núi đá vôi cũng góp phần không nhỏ trong quá trình hình thành của hang, qua thời gian dài đã tạo những nên những vòng xoáy hết sức ấn tượng trên mái vòm.

Hướng dẫn đường đi đến Hang Tiên Quảng Bình

Hướng dẫn đường đi đến Hang Tiên Quảng Bình

Ảnh: Oxalis Adventure

Đường đến Hang Tiên Quảng Bình không dễ dàng. Để đến được Hang Tiên 2 bạn cần di chuyển 1 quãng đường khoảng 50km từ Thành phố Đồng Hới. Và chỉ có duy nhất 1 điểm gửi xe tại bìa rừng trước khi bắt đầu hành trình đi sâu vào trong rừng. Hang nằm lọt thỏm giữa những dãy núi lớn và được bao bọc bởi những tán lá cây xum xuê. Thế nên, để đến được cửa hang du khách sẽ phải vượt rừng lội suối và trekking qua những lối mòn.

Bắt đầu hành trình bằng chuyến đi bộ 2.5km băng qua các cánh đồng ngô và đậu phộng để đến với sông Rào Nan, nơi được chọn làm phim trường cho bộ phim Hollywood “Kong: Đảo Đầu Lâu”. Sau khi băng qua sông, bạn sẽ leo lên một đoạn dốc ngắn để tới được hang Hung Ton, rồi lại leo qua núi Đá Bằng, vượt dốc Lồm Cồm đến hang Tú Làn, tiến vào thung lũng Hung Nhai. Tiếp tục trek xuyên những cánh rừng trước khi đến một hồ nước tự nhiên xanh màu ngọc bích. Sau chặng đường dài vất vả là thế giới ngầm dưới lòng đất của Hang Tiên 2 dần lộ ra.

Hang Tiên Sapa

Hang Tiên Sapa

Ngoài Hang Tiên Quảng Bình, ở Sapa cũng có một thắng cảnh nổi tiếng có tên là Hang Tiên, mang những nét hoang sơ, cùng nhiều khối đá nhũ rất đẹp và lạ mắt. Hang Tiên Sapa được ví như một Hạ Long thu nhỏ với vẻ đẹp của dòng sông Chảy hiền hòa len lỏi giữa hai bờ vách thành dựng đứng gắn liền với câu chuyện ba nàng tiên.

Từ xa xưa, người dân đã truyền nhau câu chuyện về ba nàng tiên được vua cha cho xuống cõi trần tham quan. Khi đến đây, vì khung cảnh quá đẹp nên các nàng đã mê mải ngắm cảnh mà không muốn quay về trời nữa. Đến ngày, khi không thấy các con quay về. Ngọc Hoàng liền sai thiên lôi xuống tìm và trị tội các nàng. Ba nàng ví quá khiếp sợ nên đã trốn trong hang. Sau đó, thiên lôi giận dữ giẫm sạt một góc núi nơi ba nàng đang trú ngụ. Xác các nàng trôi xuống hạ lưu con sông xã Bảo Nai hiện nay và được người dân nơi đây lập miếu thờ mang tên Ba Cô.

Hướng dẫn đường đi đến Hang Tiên Sapa

Hướng dẫn đường đi đến Hang Tiên Sapa

Để đến được Hang Tiên Sapa bạn phải đi thuyền xuất phát từ Bảo Nhai (huyện Bắc Hà) ngược dòng sông Chảy thêm khoảng 6km, du khách sẽ qua Thành cổ Trung Đô và được ngắm nhìn vẻ đẹp suối Tiên. Ở đoạn này, sông Chảy sẽ thắt lại, tạo nên những dòng sâu, chảy len lỏi qua hai bên bờ có hệ thống thực vật phong phú. Dòng suối nhẹ nhàng từ trên cao rơi xuống giống như vạt áo lụa mượt mà vẫn thường thấy của cô thôn nữ. Theo suối Tiên, bạn đi thêm khoảng 200m nữa sẽ bắt gặp được hang động lớn, sức chứa đến trăm người. Đó chính là thắng cảnh Hang Tiên huyền thoại được mệnh danh là “Hạ Long trên cạn của Sapa”.

Theo Trần Thị Cẩm Nhi (Wiki Travel)

0
Ăn gì ở Hà Nội, top những món ngon khó cưỡng Tổng hợp những địa điểm du lịch Đà Nẵng đẹp quên lối về
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments