Độc đáo các loại bánh Tết người Hoa tại Sài Gòn

<script async src=”https://pagead2.googlesyndication.com/pagead/js/adsbygoogle.js”></script>
<!– Horizontal –>
<ins class=”adsbygoogle”
style=”display:block”
data-ad-client=”ca-pub-2133388326821128″
data-ad-slot=”7302771142″
data-ad-format=”auto”
data-full-width-responsive=”true”></ins>
<script>
(adsbygoogle = window.adsbygoogle || ).push({});
</script>

 Bánh tài lộc, bánh phát tài, bánh tổ, bánh đường được dùng để trang trí ban thờ ngày Tết cổ truyền của người Hoa tại Sài Gòn.

Bánh đường

Bánh đường

Cộng đồng người Hoa ở Sài Gòn trưng bày bánh làm từ những khối đường ngọt có nhiều hình thù, màu sắc gắn liền với phong tục thờ cúng như bánh hình rồng, đào tiên, quýt, bưởi, hoa sen… Hình ảnh con rồng theo quan niệm phương Đông thể hiện sự linh thiêng, cao sang, phú quý, quyền cao chức trọng. Đào tiên tượng trưng cho sự trường thọ. Trái quýt đồng âm với từ “cát” trong tiếng Hoa giúp mang lại sự may mắn.

Các loại bánh trên có kích thước lớn hoặc nhỏ tùy mục đích cúng ban thờ khác nhau. Bánh để trưng nên đều bảo quản được khá lâu, từ nửa tháng đến một năm. Hiện nay bánh truyền thống của người Hoa mang ý nghĩa tốt đẹp nên cũng được nhiều gia đình Việt mua về để cầu mong những điều may mắn trong năm mới.

Bánh tài lộc

 Bánh tài lộc

Bánh tài lộc (còn gọi là bánh “chính túi”, bánh trái lựu) có thành phần chính là bột gạo hoặc bột mì được nhào với mạch nha, nhân bánh gồm đường thẻ, đậu phộng rang trộn cùng cốm nếp. Bánh được người thợ nắn tròn, phủ mè rồi làm cánh hoa trước khi cho vào chảo dầu chiên cứng lại.

Tên bánh “chính túi” theo tiếng Hoa là “kim đại” nghĩa là chiếc túi đựng vàng. Do đó, bánh tài lộc được người Hoa dùng để cúng giao thừa, ngày rằm, thờ trời đất, tổ tiên và một số vị thần thánh với mục đích cầu tiền tài, lộc phúc cho gia đình hạnh phúc con cháu đầy đàn trong năm mới.

Bánh phát tài

Bánh phát tài

Ảnh: TCM/ bandantoc.hochiminhcity.gov.vn

Bánh phát tài, phát cao (hoặc cao phát theo phiên âm tiếng Hoa) có chất liệu dạng xốp giống bánh bò lai, bông lan. Nguyên liệu chính của bánh là từ bột gạo lên men, được nướng hoặc hấp cho đến khi xòe thành bốn múi như bông hoa.

Tên bánh trong tiếng Hoa cũng là một từ đồng âm khi vừa diễn tả quá trình hình thành của bánh “nở ra”, đồng thời cũng là “phất lên”. Đúng như tên gọi, bánh phát tài được người Hoa bày cúng dịp năm mới để cầu sự thịnh vượng, của cải, may mắn trong công việc làm ăn.

Bánh tổ

Bánh tổ

Bánh tổ có hình dáng dẹp tròn được làm từ bột nếp mịn pha với đường mật, trên có rắc mè rồi hấp chín. Cùng tên gọi và nguyên liệu nhưng bánh tổ của người Hoa ở Sài Gòn khác bánh tổ của người dân xứ Quảng miền Trung bởi màu sắc và trang trí: bánh tổ của người Hoa chỉ có hai màu trắng và vàng được in chữ đỏ ở mặt trên.

Gọi theo tiếng Hoa thì bánh tổ tên là bánh dính, để gia đình cùng ăn sẽ luôn gắn kết với nhau. Bên cạnh đó, tên bánh còn đồng âm với “niên cao” có nghĩa là năm mới sẽ tốt đẹp hơn năm cũ. Chính vì thế món bánh nếp này tuy giản đơn nhưng không bao giờ thiếu trong mâm cúng năm mới của người Hoa.

Theo Nhu Nguyen (Wiki Travel)

0
Du lịch Mũi Né khám phá làng chài bình yên Băng qua sườn đồi Mustolanmaki dẫn tới thiên đường mùa đông
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments