Du lịch Bangkok ghé miếu thờ nàng Nak trong ‘Tình người duyên ma’

Nằm nép mình dưới tán cây bồ đề cổ thụ trên đường Sukhumvit – một trong những con đường dài nhất Thái Lan vốn nổi tiếng với loạt tụ điểm ăn uống, tham quan du lịch, trung tâm mua sắm, khách sạn sang trọng hay quán bar, hộp đêm sôi động… là căn miếu nhỏ gắn những tấm ảnh về một phụ nữ đẹp nhưng có phần u uất có tên là Mae Nak Phra Khanong.

Địa chỉ của miếu thờ Mae Nak

Địa chỉ của miếu thờ Mae Nak

Miếu thờ nàng Nak tọa trong đền Wat Mahabut, số 77 đường Sukhumvit. Bên trong có một bức tượng nàng Nak và đứa con sơ sinh được đặt giữa miếu. Ngoài ra, trong khu vực thờ cúng cũng có xác ướp của một đứa trẻ sơ sinh và những bức chân dung Nak, đồ chơi trẻ nhỏ. Phía sau bức tượng nàng Nak là những chiếc váy lụa được treo thành hàng.

Là địa điểm cầu tự “miễn nghĩa vụ quân sự” nổi tiếng của du lịch Bangkok

Là địa điểm cầu tự “miễn nghĩa vụ quân sự” nổi tiếng của du lịch Bangkok

Ảnh: Flickr

Người đến miếu nàng Nak cúng bái đa phần là những phụ nữ cầu tự hoặc xin cho chồng được miễn nghĩa vụ quân sự. Người dân thường quấn những dải lụa sặc sỡ quanh gốc cây bồ đề trong đền để cầu an, dâng trái cây, vòng hoa cúng, hoa sen và thắp nhang trong chánh điện. Sau đó thương là phóng sinh cá, rùa… xuống dòng kênh Phra Khanong cách đó khoảng 100m.

Truyền thuyết về cô dâu ma Mae Nak

Truyền thuyết về cô dâu ma Mae Nak

Nàng Nak là một ma nữ nổi tiếng của người Thái, theo một truyền thuyết cổ dựa trên những sự kiện lịch sử diễn ra từ thời vua Rama IV. Sinh thời, cô rất xinh đẹp, lấy chồng là Mak. Khi Nak đang mang bầu, triều đình triệu tập Mak cùng nhiều đàn ông, trai tráng trong vùng xung trận. Thật không may trong lúc chồng đi lính thì nàng lại sinh khó và qua đời. Ngày trở về, Mak vẫn thấy vợ con đang ngồi đợi và không mảy may nghi ngờ. Hàng xóm cố gắng cảnh tỉnh rằng Mak đang sống với những bóng ma, nhưng Nak luôn biết cách phá tan mọi nỗ lực của họ.

Một ngày nọ, khi Nak đang làm nam phrik (một loại nước chấm kiểu Thái) thì đánh rơi một quả chanh ra hiên nhà. Cô vội vã vươn dài cánh tay từ trong bếp, với lấy quả chanh. Mak chứng kiến tất cả. Đêm hôm ấy, Mak khẽ bảo vợ rằng mình cần ra ngoài đi vệ sinh, rồi biến mất trong bóng đêm.

Phát hiện ra chồng đã bỏ trốn, Nak ngay lập tức lần theo. Mak thấy bóng ma của vợ đuổi theo liền nấp vào một bụi cây đại bi – theo dân gian, những linh hồn rất sợ gai ở lá loài cây này. Sau đó, Mak chạy vào ngôi đền Wat Mahabut gần đó, một chốn linh thiêng không hồn ma nào có thể xâm nhập. Trong cơn phẫn uất, Nak trút giận lên người dân ở khu Phra Khanong vì khiến chồng rời xa mình. Một pháp sư được triệu tới thu phục linh hồn Nak, nhốt lại trong một bình đất nung và thả trôi theo dòng kênh.

Những biến thể về cái kết của linh hồn nàng Nak

Những biến thể về cái kết của linh hồn nàng Nak

Phần cuối của câu chuyện truyền miệng này có nhiều biến thể. Có người nói, một cặp vợ chồng già mới chuyển đến khu Phra Khanong sống đã vớt được chiếc bình, họ vô tình trả tự do cho linh hồn của Nak khi mở ra. Có người nói những ngư dân đã làm vậy.

Nhưng sau đó, nhà sư Somdet Phra Buddhacarya (1788-1872) nổi tiếng dưới triều Chakri, vương quốc Xiêm, đã thu phục được Nak. Vị thiền sư thổi linh hồn Nak vào mảnh sọ trước trán của chính cô và buộc vào một dải thắt lưng. Những lời đồn thổi kể rằng dải thắt lưng sau này được Đô đốc Hoàng tử Abhakara Kiartivongse (1880-1923) của vương quốc Xiêm lưu giữ.

Trong một phiên bản khác của truyền thuyết này, người dân Thái tin rằng nhà sư đã thuyết phục được Nak rằng cô sẽ gặp lại chồng dưới cõi âm, nhờ vậy cô tình nguyện buông bỏ sân si để siêu thoát.

Theo Trần Thị Cẩm Nhi (Wiki Travel)

0
Top những trải nghiệm cực thú vị tại đảo Lý Sơn Có một Lăng Cô vẫn dịu êm, quyến rũ giữa lòng miền Trung
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments