Ghé thăm xứ sở bò tót với nhiều điều lý thú

 

Quốc gia lớn thứ 4 châu Âu

Quốc gia lớn thứ 4 châu Âu

Tây Ban Nha nằm ở phía tây nam châu Âu, trên bán đảo Iberi. Sở hữu diện tích khoảng 506.000 km2, đây chính là đất nước lớn thứ 4 của châu Âu. Madrid là thủ đô, đồng thời là thành phố lớn nhất ở đất nước này, sau đó là Barcelona.

Sở hữu đến hơn 3000 bãi biển

Sở hữu đến hơn 3000 bãi biển

Ảnh: Pawel Kazmierczak/ShutterStock

Trong toàn lãnh thổ Tây Ban Nha chứa đựng đến gần 8,000km bờ biển và 3,000 bãi tắm. Có thể nói, đây chính là thiên đường cho những tín đồ của các kỳ nghỉ sôi động vào bất cứ ngày nào trong năm. Phần lớn bãi biển tại đây đều sạch sẽ và an toàn. Trong đó, có hơn 230 địa điểm được nhận giải thưởng Q (giải thưởng được cấp bởi Viện chất lượng du lịch Tây Ban Nha).

Nơi sản xuất nhiều dầu oliu nhất trên thế giới

Nơi sản xuất nhiều dầu oliu nhất trên thế giới

Không phải Italy như nhiều người vẫn lầm tưởng, Tây Ban Nha mới là nhà sản xuất dầu ô liu lớn nhất trên thế giới. Mỗi năm, quốc gia này sản xuất 1,2 triệu tấn dầu ô liu, chiếm hơn 40% tổng sản lượng trên toàn cầu. Phần lớn trong đó được trồng và sản xuất ở Andalusia, cộng đồng tự trị phía nam xứ sở bò tót.

Ngôn ngữ phổ biến toàn thế giới

Ngôn ngữ phổ biến toàn thế giới

Lượng người bản ngữ nói tiếng Tây Ban Nha đông thứ 2 trên thế giới, chỉ sau tiếng Trung Quốc. Đây cũng là ngôn ngữ chính thức của nhiều quốc gia như Mexico, Bolivia, Chile, Colombia, Cuba…

Sở hữu 48 di sản thế giới UNESCO

Sở hữu 48 di sản thế giới UNESCO

Trong danh sách những quốc gia sở hữu nhiều di sản thế giới UNESCO nhất hành tinh thì Tây Ban Nha đứng ở vị trí thứ ba. Cụ thể, Tây Ban Nha có 42 di sản văn hóa, 4 di sản tự nhiên và 2 di sản hỗn hợp được UNESCO công nhận.

Điệu nhảy Flamenco

Điệu nhảy Flamenco

Ảnh: © Ricardo Filipe

Điệu nhảy này có khởi nguồn từ vùng Andalucia ở miền nam Tây Ban Nha. Flamenco là phong cách nhảy truyền thống của người dân địa phương có lịch sử từ hàng trăm năm qua. Đây là vũ điệu được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, như là một phần của truyền thống cộng đồng. Tuy nhiên nó cũng được xem là mang ảnh hưởng của nhiều nền văn hóa khác nhau như Mỹ Latin và Do Thái, hay thậm chí là vũ đạo của dân Digan, Arab…

Mỗi người có 2 họ

Mỗi người có 2 họ

Theo truyền thống, mỗi người Tây Ban Nha sẽ có hai họ. Họ của bố được đặt sau tên riêng và họ mẹ để cuối cùng. Khác với một số quốc gia trên thế giới, phụ nữ Tây Ban Nha không đổi họ sau khi kết hôn. Do đó những thành viên trong một gia đình có thể mang họ khác nhau. Ví dụ, José Luis Rodríguez Zapatero kết hôn với Sonsoles Espinosa Díaz, con của họ sẽ là Laura Rodríguez Espinosa.

Các bữa ăn thường bắt đầu muộn

Các bữa ăn thường bắt đầu muộn

Bữa trưa Tây Ban Nha có thể bắt đầu vào lúc 14 giờ và bữa tối là từ 21 đến 22 giờ. Đến buổi chiều, các cửa hàng và doanh nghiệp có thể đóng cửa hai giờ để nhân viên “nghỉ trưa”. Thực ra thói quen muộn giờ của Tây Ban Nha bắt nguồn từ Thế chiến II. Về vị trí địa lý, quốc gia này có cùng múi giờ Greenwich (GMT) với Vương quốc Anh, Bồ Đào Nha và Morocco. Vào năm 1940, cựu nguyên thủ Francisco Franco đã thiết lập giờ sớm hơn một tiếng, theo múi giờ Trung Âu (CET). Do vẫn giữ nếp sinh hoạt cũ, nên bữa ăn của người Tây Ban Nha mới thường bắt đầu muộn theo giờ mới.

Theo Anh Tran (Wiki Travel)

0
Những lễ hội đặc sắc trong dịp Tết cổ truyền của miền Trung Những điểm đến hấp dẫn bậc nhất tại Yamaguchi, Nhật Bản
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments