Khám phá bộ lạc hơn 500 năm sống cheo leo trên vách đá

 

AI Sogara, ngôi làng trên vách đá đã 500 năm tuổi

AI Sogara, ngôi làng trên vách đá đã 500 năm tuổi

Cách đường bờ biển của Thủ đô Muscat về phía Tây Nam khoảng 195 km, trên bình nguyên Oman nhô lên những khối đá vôi hình thành núi đá Jabal al Akhdar cao khoảng 2980 m so với mặt nước biển được gọi là “Núi Xanh”. Mê cung gồm những thung lũng xoắn và hẻm núi sâu này là một trong những nơi xa xôi hẻo lánh nhất của đất nước. Và khi con đường rải nhựa kết thúc, cách duy nhất có thể tiếp tục cuộc hành trình bạn không có quá nhiều lựa chọn là đi bộ, cưỡi la hoặc dùng xe địa hình.

Sau khi leo khoảng 20 km qua những dốc đứng, những ngôi nhà nhỏ trên vách núi lơ lửng dần hiện ra. Đó chính là AI Sogara: Ngôi làng biệt lập được tạc trên vách đá đã hơn 500 năm.

Những đoạn đường gập ghềnh

Những đoạn đường gập ghềnh

Mặc dù Núi Xanh được coi là đệ nhất kỳ quan của Oman, nhưng rất hiếm khi có khách du lịch từng được chiêm ngưỡng AI Sogara. Đến năm 2005, người nước ngoài vẫn bị cấm tiếp cận gần khu vực vì chính phủ nước này tiếp tục cho triển khai hoạt động quân sự tại đây.

Cách duy nhất để đi vào ngôi làng là để lại phương tiện đi lại cuối con đường rải sỏi, đi bộ 20 phút qua một cầu thang đá dốc dẫn từ hẻm núi. Mặc dù còn nhiều ngôi làng tương tự, nhưng Al Sogara là ngôi làng duy nhất vẫn còn có người sinh sống. Nằm cách thành phố triền núi Seih Qatana khoảng 40km, AI Sogara là ngôi làng biệt lập xa xôi nhất của Oman.

Một thế giới xa xôi

Một thế giới xa xôi

14 năm trước, Al Sogara không có điện thoại, cũng không có điện, con đường gần nhất cách ngôi làng 15 km. Theo truyền thống, la là phương tiện chuyên chở hàng hóa của vùng đến những thị trấn gần đó. Đến năm 2005, một vài người dân đã nghĩ ra cách căng 2 đoạn cáp trên thung lũng để mang về những nhu yếu từ bờ vực bên kia về cho bản làng.

Người dân địa phương không thể ghi nhớ quãng thời gian có nhiều hơn 45 người ở Al Sogara là khi nào, và bởi vì không có trường học, thế hệ những người cao tuổi tại làng đã đọc và học viết tại nhà. Tuy nhiên, từ những năm 1970, học sinh trong làng đã có điều kiện đến ngôi trường tại Sayq cách đó 14 cây số. Để đến được trường, các em phải đi qua một cầu thang hẹp của làng và quay trở lại phía bên kia ngọn núi, nơi xe đưa đón học sinh đang đợi.

Nguồn gốc cổ xưa

Nguồn gốc cổ xưa

Ngày nay, mỏm đá này là nơi sinh sống của 5 gia tộc từ bộ lạc Alshariqi, một nhóm di cư từ Jordan đến đây từ hơn 1.000 năm về trước và đã quyết định định cư tại Oman. “Chỉ có 25 người dân sống tại AI Sagara. Có vẻ rất ít, nhưng cũng phải bởi vì ngôi làng rất nhỏ. Nó chỉ vừa cho chúng tôi”, Salem Alsharaqi, một người dân địa phương nói.

Theo Salem và nhiều người dân khác, những người dân sống ở đây đều là họ hàng của nhau, họ đều có chung tổ tiên. Qua nhiều thế hệ, người Alshariqi tiếp tục xây cất nhà theo cách cổ xưa, làm bằng đá và bùn hoặc đẽo thẳng vào đá, giống như tổ tiên họ từng làm trong nhiều thế kỷ qua.

Cuộc sống mát mẻ

Cuộc sống mát mẻ

Ở độ cao 2.700 mét so với mực nước biển, AI Sogara là một trong số ít địa điểm của Oman thường xuyên có tuyết rơi. “Mùa đông ở đây rất khắc nghiệt. Chúng tôi xây nhà bằng đất sét và đá vôi vì chúng giúp chúng tôi tách biệt với lạnh giá trên Núi Xanh và giữ cho chúng tôi mát mẻ vào mùa hè”.

Theo dân làng, tổ tiên của họ đã sử dụng những nguồn lực có sẵn trên núi để xây dựng những ngôi nhà trên vách đá của họ, trộn với nước và đá để đúc những bức tường đất sét hoặc đục khoét trực tiếp vào đá vôi.

Lối sống đồng quê

Lối sống đồng quê

Người dân AI Sagari không chỉ tạc nhà của họ trên sườn núi mà họ còn sử dụng những hang động để làm nơi trú ẩn của người dân. Từ nhiều thế kỷ, các hộ gia đình tại đây đã bắt đầu xây dựng hàng rào trên những lối vào cửa hàng để giữ an toàn cho gia súc trước sự tấn công của các loại động vật hoang dã. Đối với bộ lạc Alshariqi và nhiều tín ngưỡng khác trong khu vực, động vật biểu thị cho sự thịnh vượng, gia chủ càng có nhiều dê, cừu, la tức là gia đình đó càng giàu.

Cũng như nhiều người Oman và các đất nước Ả Rập khác, bộ lạc AI Sogara thực hành phong tục hiếu khách truyền thống là mở rộng cửa chào đón khách đến nhà trong 3 ngày rồi mới hỏi lý do khách muốn ở lại.

Theo Tran Minh Hieu (Wiki Travel)

0
48 giờ khám phá Perth, thành phố yên bình của nước Úc Ăn gì nếu chỉ có 24 giờ ở Hội An?
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments