Mát lành những món chè Huế ngon tuyệt hảo

 

Chè bắp Cồn Hến

Chè bắp Cồn Hến

Nhắc đến chè Huế là không thể không nhắc đến chè bắp. Đây là món chè đặc trưng của người Huế, khi chế biến người ta phải lấy bắp non hay còn gọi là bắp sữa ở Cồn Hến mới ngon. Sau đó khi nấu đem nạo bắp cho tơi nhỏ kết hợp với bột lọc và đường trắng cho đến khi đặc lại. Lúc ra lò, chè sẽ thơm lừng mùi bắp rất dân dã.

Chè bột lọc thịt quay

Chè bột lọc thịt quay

Từng viên bột lọc tròn nhỏ, làm bằng bột năng. Khi luộc chín, viên bột từ màu trắng đục chuyển thành màu trắng trong, ăn với nước đường. Chè bột lọc bọc thịt quay cũng là món luôn được ăn nguội hay nóng ấm chứ không bao giờ ăn lạnh. Để chế biến, người ta sẽ dùng từng miếng thịt heo quay, cắt vuông bằng quân xúc xắc nhỏ (có cả bì lợn, cả thịt) bọc ngoài là màng bột nếp. Tiếp theo cho vào nước đường đun thành chè. Chè bột lọc bọc thịt quay có vị mằn mặn ngòn ngọt nên ăn không hề ngấy.

Chè hạt sen và chè nhãn bọc hột sen

Chè hạt sen và chè nhãn bọc hột sen

Chè sen Huế là loại chè thanh cao, được chế biến từ hột sen hồ Tịnh Tâm. Sen nấu chè theo kiểu Huế được đem hấp chín, sau đó nấu chung với nước đường cát trắng hay đường phèn trong vắt cho đến khi sôi nhẹ. Khi vị ngọt của đường đủ thấm vào hột sen là chúng ta bắc nồi ra ngoài bếp.

Để được nồi chè ngon, người nấu phải túc trực canh chừng để lửa cháy vừa phải, tay khuấy, trộn thật nhẹ nhàng. Thời gian cũng chỉ canh vừa đủ để hạt sen “không già, không non”. Nấu già, hột sen sẽ mất hương thơm tự nhiên. Nấu non, hương sen sẽ không tỏa ngát.

Chè khoai tía

Chè khoai tía

Món này rất nhiều vị khách ưa thích vì màu sắc và hương vị độc đáo có một không hai. Nguyên liệu chính để nấu chè là khoai môn tím, sau đó bắt bếp nấu chung với nước dừa và để nhỏ lửa đến khi vừa sánh là được. Khi thêm đường chúng ta cần lưu ý nêm sao cho vừa mà không để mất đi mùi thơm của nước dừa. Khi ra lò, chè có vị thơm và ngọt thanh rất vừa miệng.

Chè đậu ngự, đậu ván, đậu quyên

Chè đậu ngự, đậu ván, đậu quyên

Chè đậu ngự, đậu ván, đậu quyên cũng là những loại có xuất xứ lâu đời ở Huế. Khi chế biến, chè được nấu mềm mà vẫn giữ được nguyên hạt đậu. Khi múc ra ly, chè dẻo thêm đậu phụng rang giã nhỏ và nước dừa. Nước cốt dừa cho vào sau làm tăng vị béo cho ly chè, đậu phụng rang phảng phất hương vị thơm mà bùi bùi.

Theo Anh Tran (Wiki Travel)

0
Chợ nổi Ngã Năm, hương vị quê nhà trên con nước Tết nay tìm đến với Mũi Kê Gà
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments