Mộc Châu: xuân về hoa nở

 

Hoa mận nở trắng một vùng trời

Hoa mận nở trắng một vùng trời

Hoa mận là loài hoa đặc trưng ở Mộc Châu. Khi đông qua, xuân tới, tiết trời trở nên ấm áp hơn, những vườn mận ở Mộc Châu bắt đầu nảy lộc đơm hoa, tạo nên một khung cảnh lãng mạn như Châu Âu mùa tuyết rơi. Hoa mận Mộc Châu bung nở trắng xóa một vùng trời từ khoảng cuối tháng 1 đến giữa tháng 2. Vào thời điểm này, trên các con đường từ bản làng đến ruộng nương, từ ngay hai bên quốc lộ đến con hẻm nhỏ sâu trong vách núi, đâu đâu cũng ngập tràn sắc hương của hoa mận.

Mai anh đào làm tiết trời như ấm hơn

Mai anh đào làm tiết trời như ấm hơn

Nếu như mùa thu và đông, mai anh đào trút lá, cây khẳng khiu trơ trọi thì khi tiết trời ấm dần lên là lúc hoa mai anh đào bung nở báo hiệu mùa xuân đang về. Hoa mai anh đào có nét riêng đặc sắc, hoa có năm cánh đơn màu hồng phai, lộ nhụy hồng đậm hơn nhưng lại không có hương thơm. Khi nở, toàn bộ cây chỉ có những tán hoa bung xòe hồng thắm, không còn màu xanh của lá. Sau khi hoa tàn, mới thấp thoáng những đám lá xanh tươi và chum chím lộ ra những chùm quả màu tím bé xinh đẹp mắt.

Mai anh đào vẫn chưa được trồng phổ biến, mới chỉ xuất hiện chủ yếu trên đường dẫn vào bản Dọi và trồng nhiều nhất ở trong khuôn viên Công viên giải trí Pha Luông. Vào thời điểm hoa nở rộ rất nhiều người đến đây tranh thủ lưu lại những khoảnh khắc đẹp cùng với người thân, bạn bè bên những cành hoa xinh đẹp.

Hoa ban dịu dàng và thuần khiết

Hoa ban dịu dàng và thuần khiết

Hoa ban nở khi cơn mưa phùn cuối mùa níu kéo mùa xuân ở lại, khoảng tháng 3 dương lịch hàng năm. Vào mùa đông, cây ban rụng hết lá dồn nhựa sống để trỗi dậy vào mùa xuân. Mùa xuân ấm áp về, cây ban đâm chồi nảy lộc. Khi hoa trên cây bung nở hết nó che lấp hết lá ban, trông từ xa cả cây hoa ban như một cây kẹo bông cỡ lớn vô cùng đẹp mắt khiến du khách đi du lịch Mộc Châu mùa xuân thích thú.

Hoa mơ

Hoa mơ

Cùng góp phần tô điểm cho Mộc Châu những mùa hoa xuân tháng 1, 2, hoa mơ Tây Bắc nở rộ như một lời mời gọi lúc thì thầm, lúc ồ ạt khiến những ai lỡ lạc bước tới chốn này đều phải tỉnh say, say tỉnh. Khi những chú chim én báo hiệu xuân về, những cánh hoa mơ cũng bất đầu hé nở sau một giấc ngủ dài, mang một hương sắc mùa xuân rực rỡ nhưng lại thanh thuần đến cho đất trời Tây Bắc. Như một lớp tuyết mỏng, cái màu trắng muốt của hoa mơ giăng ngập lối hoà cùng cái lạnh mùa đông vẫn còn vấn vương, chưa tản trở thành một vẻ đẹp vô cùng thu hút và đặc sắc mà không có ngôn từ nào diễn tả hết được.

Theo Trần Thị Cẩm Nhi (Wiki Travel)

0
Say mê trước những món ngon truyền thống của Uruguay Ấm lòng cùng các món ngon Hà Nội cho ngày trở lạnh
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments