Nét đẹp bình dị của làng chài Lăng Cô

Với một bên núi cao, một bên bầu trời xanh bao la và biển, làng chài Lăng Cô thu hút khách du lịch không chỉ bởi vẻ đẹp vốn có của nó, mà còn với sự bình yên của người dân địa phương cùng sự trung thực và hiếu khách.

Có tuổi đời hơn trăm tuổi

Có tuổi đời hơn trăm tuổi

Có tuổi đời hơn 250 năm, nép mình trên vịnh Lăng Cô, làng chài có dải biển đẹp với vẻ thanh khiết của thiếu nữ, khi tấm lưng ong thon thả, mịn màng của nàng quay ra phía biển, nửa e ấp, nửa mơn trớn, bông đùa… đón những vạt sóng trắng xoá. Làng chài Lăng Cô được ôm gọn bởi một bên là núi thẳm và một bên là mênh mông trời nước. Có xóm chài bình yên với những người dân chài chất phác, hồn hậu.

Nguồn gốc tên gọi “Lăng Cô”

Nguồn gốc tên gọi “Lăng Cô”

Theo người dân địa phương thì trước kia, nơi này vốn là một làng chài thơ mộng, với từng đàn cò trắng bay về tụ hội, sinh sống. Khi người Pháp đến đây đã đặt tên và ghi địa danh lên bản đồ là “Lang Co” (Làng Cò không có dấu), lâu dần người ta đọc thành Lăng Cô. Giờ đây, khi nhắc đến Lăng Cô người ta nghĩ ngay đến những khu du lịch, khu resort nổi tiếng và chất lượng cao. Nhưng nếu có dịp đến đây bạn sẽ thấy một Lăng Cô khác bình yên và êm ả với những ngõ nhỏ, xóm nhỏ hiền hòa, sạch đẹp đến ngỡ ngàng, thực sự tạo dấu ấn trong lòng du khách.

Cuộc sống yên bình ở làng chài

Cuộc sống yên bình ở làng chài

Làng chài Lăng Cô là nơi cư ngụ của các gia đình ngư dân chất phác, cần cù, được bao quanh bởi cả dãy núi hùng vĩ và vùng biển rộng. Đến Lăng Cô, khung cảnh làng chài thanh bình sẽ hiện ra trước mắt với những chiếc ghe, thuyền neo đậu trên bến dưới bờ hoặc lững lờ trôi trên đầm Lập An để câu cá. Người dân làng chài quanh năm bám biển, phụ thuộc vào biển. Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng họ vẫn lặng lẽ, cần cù làm công việc của mình.

Vì Lăng Cô nằm cách thành phố Huế khoảng gần 70km, nên trẻ con ở đây ngoài giờ cắp sách đến trường gần như chẳng được vui chơi như trẻ con thành phố. Ngày qua ngày, cũng chỉ với quả bóng cũ, bọn trẻ cứ thế mà tung tăng trên bãi biển mãi cho đến khi “ông mặt trời đi ngủ” mới thôi. Sau những giờ đi biển mưu sinh, những chiếc ghe thuyền neo đậu ở đầm Lập An càng điểm tô thêm cho nét thanh bình của làng chài. Những thanh niên trai tráng lo chuyện tu sửa các phương tiện, phụ nữ thì tất bật chuyện giặt rồi vá lưới để chuẩn bị cho những chuyến ra khơi tiếp theo của chồng con.

Đặc sản nên thử ở làng chài

Đặc sản nên thử ở làng chài

Nơi đây có một nguồn hải sản phong phú, quý hiếm như vẹm xanh, sò huyết, cá chình… đặc biệt là sò huyết. Sò huyết Lăng Cô ngon nổi tiếng cả nước, những con sò tươi rói được mang lên, nướng trên những lò than hồng ngay tại bãi biển để du khách thưởng thức với nhiều loại gia vị, nước chấm hảo hạng. Và nếu muốn làm quà cho người phương xa thì đặc sản mắm sò sẽ là món quà giá trị như mang cả cái hồn của Lăng Cô gói gọn vào đây.

Theo Trần Thị Cẩm Nhi (Wiki Travel)

0
Một ngày xuân vi vu nơi xứ Huế Khám phá các lễ hội truyền thống Hàn Quốc
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments