Những điều thú vị về Nam Cực mà có thể bạn chưa biết

 

Nơi có khối lượng băng khổng lồ

Nơi có khối lượng băng khổng lồ

Phần lục địa xa nhất phía cực nam có xấp xỉ 90% lượng băng của thế giới, với trữ lượng khoảng 1/3 lượng nước ngọt của Trái Đất đang bị giữ dưới dạng băng ở đây. Băng ở Nam Cực có nơi dày 3,5km. Trong khi đó, ở Bắc Cực, lớp băng lạnh này chỉ dày từ 2m đến 4m.

Nơi có cái lạnh cắt da cắt thịt

 Nơi có cái lạnh cắt da cắt thịt

Nam Cực là châu lục lạnh nhất với nhiệt độ có thể xuống tới -89 độ C, khô hạn nhất với lượng mưa trung bình hàng năm chỉ ở mức 55mm, gió mạnh nhất với tốc độ gió là 100m/s, cao nhất với độ cao trung bình so với mực nước biển là 2.350m, so với tất cả các châu lục.

Lục địa duy nhất không có các loài bò sát

Lục địa duy nhất không có các loài bò sát

Ở Nam Cực có nhiều loài động vật hoang dã như cá voi, hải cẩu, chim cánh cụt và các loài chim khác. Trong đó, chim cánh cụt là loài động vật phổ biến nhất. Tuy nhiên, các loài rắn và bò sát khác không có mặt tại nơi khắc nghiệt nhất Trái Đất này.

Lục địa chìm trong bóng tối suốt 4 tháng trong năm

Lục địa chìm trong bóng tối suốt 4 tháng trong năm

Một sự thật bất ngờ mà có lẽ bạn chưa biết đó là ở Nam Cực không có đêm và ngày. Trong mùa đông tại Nam Cực, mặt trời không mọc lên trên đường chân trời, vì thế con người phải sống trong bóng tối hoàn toàn trong 4 tháng. Điều này xảy ra ngược lại vào mùa hè, khi mặt trời không lặn xuống dưới đường chân trời.

Nguồn dự trữ nước ngọt lớn nhất thế giới

Nguồn dự trữ nước ngọt lớn nhất thế giới

Nam Cực là nơi sở hữu đến 90% lượng băng của toàn thế giới. Những khối băng ở châu lục lạnh giá này, cũng chính là nguồn dự trữ nước ngọt khổng lồ, mà theo các nhà khoa học, nó chiếm đến 70% lượng nước ngọt trên trái đất. Ngoài ra, một tính toán cũng đã chỉ ra rằng, nếu băng ở Nam Cực tan hết, mực nước biển trên toàn thế giới sẽ dâng cao thêm 61m so với hiện tại. Chính vì vậy, hiện tượng băng tan ở hai cực do sự nóng lên toàn cầu là một trong những vấn đề cấp thiết hơn bao giờ hết.

Theo Lê Yến (Wiki Travel)

0
Du lịch Hà Nội tháng 11 săn mùa hoa súng suối Yến 3 ngày thả ga check in ở những điểm đến gần Lăng Cô
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments