Những món ăn gốc Hoa đốn tim thực khách ở Sài Gòn

 Những món ăn mang đậm nét văn hóa, vừa ngon lạ, vừa tinh tế khéo léo trong khâu chế biến, điều chỉnh gia vị vừa hài hòa trong hình thức đã lấy lòng biết bao nhiêu thế hệ thực khách.

Bò bía

Bò bía

Du khách tới Sài thành sẽ dễ dàng bắt gặp ở bất cứ đâu trên phố món ăn đường phố – bò bía. Món ăn này có gốc Hoa, dễ ăn và giá cả phải chăng. “Bò bía” là từ mượn của tiếng Hoa vùng Phúc Kiến. Tại Sài Gòn, bò bía mặn phổ biến hơn loại ngọt. Bò bía mặn là sự kết hợp hương vị rất hài hòa của rau củ với trứng, lạp xưởng, tôm khô dai mềm cùng với nước chấm đậm đà vị tỏi.

Tất cả được xắt nhỏ và cuộn trong tấm bánh tráng làm từ bột mì. Tương ớt xí muội có vị chua ngọt, trộn với đậu phộng rang giã nhỏ phi bằng dầu ăn, hành khô là sốt chấm được yêu thích. Một cuốn bò bía có giá 1.000 – 5.000 đồng.

Phá lấu

Phá lấu

Ảnh: @maryderoux.

Nhắc đến ẩm thực đường phố phong phú của Sài Gòn không thể nào bỏ qua món phá lấu đầy sức hấp dẫn. Phá lấu chính xác là từ tiếng Tiều (Trung Quốc) dùng để chỉ món ăn đặc trưng của họ, theo dòng nhập cư của người Tiều vào nước ta thì nó ngày càng phổ biến và được yêu thích ở khắp các vùng miền (đặc biệt khu vực miền Nam và nhất là TP.HCM).

Món ăn vặt này mang đặc trưng bởi nước dùng màu nâu sóng sánh cùng vị ngọt của thịt, vị béo ngậy của nước cốt dừa, cay nồng của quế và ngũ vị hương. Ở Sài Gòn, có nhiều phiên bản phá lấu như nội tạng bò, heo, dê; ăn cùng bánh mì, mì gói, phá lấu xiên, phá lấu nướng. Gia vị ăn kèm thông thường là mắm me pha ớt tạo vị chua cay. Từ 15.000 đồng, thực khách có thể dùng một phần phá lấu nóng cho bữa ăn nhẹ.

Sủi cảo

Sủi cảo

Đây là món ăn thường có mặt trong dịp lễ tết ở Trung Quốc được người Hoa mang vào Việt Nam. Nguyên liệu để làm nhân sủi cảo gồm thịt nghiền và rau. Sau đó nhân được gói trong lớp vỏ bột cán mỏng màu vàng nhạt, nắn thuôn dài và gấp nếp trên viền bánh.

Sủi cảo thường chế biến theo kiểu hấp hoặc luộc và được phục vụ trong nước dùng nóng hổi, trong vắt, có vị ngọt thanh từ xương thịt. Món ăn sẽ ngon hơn khi kèm các gia vị như giấm đỏ, nước tương, ớt tươi. Để ăn nhẹ, thực khách nên gọi một bát sủi cảo 5 – 7 chiếc, giá khoảng 30.000 đồng.

Bột chiên

Bột chiên

Xuất phát từ món ăn nhẹ của người Hoa ở Chợ Lớn, bột chiên đã được biến tấu để hợp vị với người Việt. Miếng bột được cắt vuông chứ không dài như bản gốc, đồng thời chiên ngập dầu nên giòn hơn. Bột sắn nhuyễn khi chiên lên có độ chín dẻo bên trong và lớp vỏ vàng rộp, thơm. Trứng là thành phần tạo sự kết dính những miếng bột thành tấm bánh. Đu đủ ngâm chua và chén nước chấm ăn kèm chống ngấy. Một đĩa bột chiên đầy đặn có giá từ 15.000 đến 20.000 đồng.

Dim sum

Dim sum

Dim sum là tên gọi chung cho trên dưới 100 món ăn được chế biến từ bột gạo, bột mì, thịt, tôm… dành để ăn sáng của người Hoa, phổ biến có các món như xíu mại, sủi cảo, bánh bao, bánh hẹ, bánh cuốn người Hoa…. Tên này sau đó được người Việt đọc chệch thành điểm tâm, tức là các món ăn sáng nhẹ nhàng.

Bánh hẹ

Bánh hẹ

Món ăn vặt này thường được tìm thấy ở đối diện Chùa bà Thiên Hậu. Xe bánh nhỏ đã bán từ rất lâu, truyền qua bao thế hệ nào là bánh hẹ trứng, bánh khoai môn, bánh củ sắn kèm nước chấm và đồ chua. Vỏ bánh khá mỏng, chiên lên rất thơm, vừa giòn vừa dai, đậm vị hẹ. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể chọn chiên cùng trứng hoặc bánh hẹ không thì cũng đều rất ngon và lạ miệng, ít nơi nào ở Sài Gòn bán. Giá cả phải chăng, 7.000 đồng cho một bánh và thêm 5.000 đồng nếu bạn muốn ăn trứng.

Cao quy linh

Cao quy linh

Cao quy linh được biết đến như một bài thuốc thanh nhiệt cho cơ thể với các nguyên liệu bột mai rùa, thổ phục linh, cam thảo và các loại thảo dược bồ công anh, hoa kim ngân, sanh địa,… Vì người Hoa luôn tin vào sự cân bằng âm – dương trong cuộc sống lẫn ẩm thực nên món ăn không chỉ ngon mà còn phải tốt cho sức khỏe. Các loại nguyên liệu đều có tác dụng tốt cho cơ thể, điều hòa khí huyết cho tất cả mọi người. Cao quy linh có vị nhẫn nhẹ nên thường được dùng cùng mật ong hoặc nước đường để cân bằng mùi vị, dễ dàng tìm thấy ở các quán ăn của người Hoa, đặc biệt là các quán chè.

Chè Hoa

Chè Hoa

Một trong điểm nhấn nổi bật của nét ẩm thực của người Hoa tại Sài Gòn phải kể đến chính là chè, món ăn vặt ngọt ngào, thanh tịnh. Những món chè của họ luôn chú trọng vào các nguyên liệu giải nhiệt cơ thể, tốt cho sức khỏe như chè mè đen, hột gà trà, sâm bổ lượng, củ năng bạch quả hay đậu xanh hạt sen, đu đủ tiềm.

Mỗi khi nhắc đến chè, thực khách lại tuyệt nhiên nhớ đến những cái tên đã giữ một vị trí vô cùng thân thuộc với họ như chè cột điện (chè nhà đèn), chè Hà Ký hay chè Tường Phong. Thực đơn khá giống nhau nhưng mỗi nơi lại mang một hương vị đặc trưng riêng, không lẫn vào đâu được. Giá cả dao động từ 15.000 – 25.000 đồng cho một ly chè giải nhiệt chất lượng tại đây.

Theo Nhu Nguyen (Wiki Travel)

0

No Comments

No comments yet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *