Triết lý ngũ sắc trong ẩm thực Hàn Quốc


 

Obangsaek trong ẩm thực Hàn Quốc

Obangsaek trong ẩm thực Hàn Quốc

Năm màu sắc chủ đạo trong các món ăn Hàn Quốc là đen, đỏ, xanh, trắng, vàng. Và theo quan niệm người Hàn thì 5 màu này tượng trưng cho ngũ hành, mỗi màu sắc đều mang một ý nghĩa tượng trưng khác nhau. Sự kết hợp đầy đủ các màu sắc này trong ẩm thực không chỉ giúp âm dương hài hòa mà còn giúp cân bằng vạn vật.

Năm màu sắc đen, đỏ, xanh, trắng, vàng tượng trưng vật chất nước, lửa, cây, kim loại và đất, đồng thời 5 màu sắc này cũng tượng trưng cho hướng bắc, nam, đông, tây và trung tâm. Ngoài ra, 5 màu sắc này còn tượng trưng cho 5 vị mặn, đắng, chua, cay, ngọt và món ăn nào đủ ngũ vị thế này cũng giúp ngon miệng hơn.

Thực phẩm cho từng màu sắc và ý nghĩa đối với sức khỏe

Thực phẩm cho từng màu sắc và ý nghĩa đối với sức khỏe

Điểm quan trọng nhất của triết lý ngũ sắc trong ẩm thực Hàn không chỉ đẹp mắt và ngon miệng mà là tốt cho sức khỏe.

– Màu đen thường bao gồm các thực phẩm đậu đen, vừng đen, gạo đen, rong biển, mộc nhĩ… và thực phẩm màu đen có tác dụng làm dịu tâm trí, đồng thời cũng tốt cho thận và bàng quang.

– Màu đỏ bao gồm các thực phẩm như ớt đỏ, tiêu đỏ, gạo đỏ… có tác dụng bổ huyết, thúc đẩy lưu thông máu tốt hơn.

– Màu xanh thường là dưa chuột, hành lá, cần tây, rau xanh… rất có ích cho tim, đồng thời kích hoạt gan và ruột hoạt động.

– Màu trắng bao gồm khoai tây, hành tây, tỏi, củ cải trắng, giá… là những thực phẩm màu trắng tốt cho phổi và cơ quan hô hấp.

– Màu vàng thường là bí ngô, khoai lang, đậu tương, trứng… giúp tuyến tụy, dạ dày hoạt động ổn định và kích thích thèm ăn.

Theo quan niệm ngũ hành từ thời xa xưa ở Hàn Quốc thì một khi món ăn có đủ 5 màu sắc kể trên sẽ tác động đều đến các cơ quan trong cơ thể nên mang đến sự hài hòa và có lợi hơn cho sức khỏe.

Và theo giải thích của y học hiện đại thì lý giải trên hoàn toàn có căn cứ bởi một khi bạn ăn đủ 5 màu trong bữa ăn tức là bạn đang bổ sung đa dạng các dưỡng chất nên chắc chắn sức khỏe sẽ được cải thiện tốt hơn.

Các món ăn ngũ sắc trong ẩm thực Hàn Quốc

Các món ăn ngũ sắc trong ẩm thực Hàn Quốc

Với ý nghĩa từng màu sắc kể trên thì từ lâu người Hàn luôn chú trọng 5 màu sắc này trong văn hóa ẩm thực của mình. Cùng điểm qua vài món ăn ngũ sắc sau để thấy điểm thú vị trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc.

+ Cơm trộn – Bibimbap

+ Cơm trộn - Bibimbap

Đứng đầu trong danh sách này là món cơm trộn nổi tiếng của Hàn Quốc. Món cơm trộn kết hợp màu đen từ nấm, màu đỏ từ ớt và cà rốt, màu xanh của rau và dưa leo đôi khi có đậu que, màu trắng của cơm và giá, cuối cùng là màu vàng của trứng.

+ Kimbap – Cơm cuộn

+ Kimbap - Cơm cuộn

Cơm cuộn là món ăn ngũ sắc điển hình mà chỉ nhìn cuộn cơm là bạn có thể phân biệt ra ngay. Màu đen từ rong biển, màu đỏ từ cà rốt, màu xanh từ dưa leo, màu trắng từ cơm và màu vàng từ trứng.

+ Miến trộn – Japchae

+ Miến trộn - Japchae

Japchae là món ăn cũng đầy đủ ngũ sắc với miến tượng trưng cho màu trắng, rau thuộc màu xanh, trứng màu vàng, cà rốt màu đỏ, nấm màu đen.

+ Nem cuốn cửu vị – Gujeolpan

+ Nem cuốn cửu vị - Gujeolpan

Món nem cuốn cửu vị này vốn là món ăn hoàng gia dành cho giới quý tộc ngày xưa ở Hàn. Nem cuốn cửu vị bao gồm 9 loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, 9 loại thực phẩm này không giống nhau giữa các thời điểm mà nó còn tùy vào đặc sản từng mùa. Tuy nhiên, nhìn vào món ăn này thì ai cũng có thể thấy rõ 5 màu sắc đặc trưng nổi bật hẳn lên.

Theo Tran Minh Hieu (Wiki Travel)


KM
SALE
𝗚𝗥𝗔𝗡𝗗 𝗢𝗣𝗘𝗡𝗜𝗡𝗚 - GIÁ GIẢM LINH ĐÌNH TỚI 50% KHÁCH SẠN 5*
Hạn dùng: 24-12-2020
XEM NGAY
KM
SALE
SALES SỐC - CƠN LỐC HÈ
Hạn dùng: 30-11-2020
XEM NGAY
KM
SALE
DUYÊN HÀ RESORT CAM RANH 5* - BÃO_SALE CHỈ TỪ 825K/KHÁCH/ĐÊM
Hạn dùng: 30-11-2020
XEM NGAY
KM
SALE
Voucher 2N1Đ Tomodachi Retreat Láng Mít giá chỉ còn 725K
Hạn dùng: 31-12-2020
XEM NGAY
0

No Comments

No comments yet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *