Việt Kiều đón Tết quê nhà, nỗi lòng người con xa xứ

<script async src=”https://pagead2.googlesyndication.com/pagead/js/adsbygoogle.js”></script>
<!– Horizontal –>
<ins class=”adsbygoogle”
style=”display:block”
data-ad-client=”ca-pub-2133388326821128″
data-ad-slot=”7302771142″
data-ad-format=”auto”
data-full-width-responsive=”true”></ins>
<script>
(adsbygoogle = window.adsbygoogle || ).push({});
</script>

  Đối với họ, một chuyến du xuân không thể ý nghĩa hơn là khi được ở cạnh người thân và hít thở bầu không khí nơi quê nhà thân thuộc.

Đón Tết xa xứ, bồi hồi nhớ quê hương

Đón Tết xa xứ, bồi hồi nhớ quê hương

Đối với những người Việt định cư nước ngoài lâu năm, họ đã quen với việc đón Tết xa nhà nên phần nào cũng nguôi ngoai nỗi nhớ quê hương và người thân. Còn những người mới sang thì thời điểm cuối năm chính là lúc nhớ nhà nhất, đặc biệt là khi thời đại công nghệ, mọi thông tin, hình ảnh về không khí chuẩn bị Tết ở Việt Nam tràn ngập khắp trên các báo và mạng xã hội.

Đối với mỗi người con nước Việt thì Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam rất là quan trọng. Đời sống của nhân dân mình rất là phong phú và rất là mong đến ngày Tết cổ truyền để gặp nhau vui vẻ và con cháu tập trung vào rất vui, rồi là cúng tổ tiên. Mâm cơm 30 Tết rất là đầm ấm, tất cả họ hàng xum họp một bữa 30 Tết và 1 bữa mùng 1 Tết cũng rất là quan trọng.

Nhớ về cội nguồn dân tộc

Nhớ về cội nguồn dân tộc

Ở trong nước, vào những ngày cận Tết, nếu chúng ta nôn nao muốn về quê bao nhiêu thì những Kiều bào ở nước ngoài xa xôi cũng có chung một khao khát giống như thế. Sau một quãng thời gian dài mưu sinh nơi xứ người, đây chính là thời điểm thiêng liêng và hạnh phúc nhất đối với họ.

Nhiều người tâm sự rằng, chi phí về quê có khi còn nhiều hơn số tiền dành dụm vài năm làm việc của họ, nhưng học vẫn chấp nhận bởi họ muốn đặt chân về miền đất mẹ, nơi họ được sinh ra, nơi lưu giữ bao nhiêu ký ức ngày xưa và hơn nữa là nơi đang có những người thân yêu đang đang rộng vòng tay chờ đón.

Vui buồn ngày Tết tha phương

Vui buồn ngày Tết tha phương

Thật ra những khu chợ của cộng đồng người Việt tại nước ngoài đều có đầy đủ các mặt hàng truyền thống từ bánh chưng, bánh tét, mứt đếm mai đào, câu đối liễn. Tuy nhiên lại thiếu một chút gì đấy hương vị quê nhà. Vào ngày này các thành viên trong gia đình đều sẽ trở về quây quần lại bên nhau, chia sẽ mọi vui buồn trong năm hay cùng chuẩn bị mâm cỗ ngày đầu năm. Trong niềm vui đoàn tụ họ vẫn cảm thấy có một nỗi buồn xen lẫn bởi mình là những người con xa xứ. Cái cảm giác hụt hẫng ấy không phải ai cũng có thể hiểu thấu được.

Duy trì nét đẹp văn hóa Việt

Duy trì nét đẹp văn hóa Việt

Đối với mỗi người, những dịp về Tết là một cơ hội để cho con, cháu được sinh ra ở nước ngoài, giúp cháu có thời gian và cơ hội tiếp xúc với họ hàng, người thân trong gia đình. Cũng là dịp để cháu biết được nét truyền thống văn hóa của người Việt nhất là vào đợt Tết cổ truyền này thì cháu sẽ thấy được cái không khí và sẽ hiểu được ý nghĩa về văn hóa của người Việt Nam, đặc biệt là cháu ở nước ngoài lâu năm và có thể về sau sẽ sinh sống ở nước ngoài.

Không khí đón Tết vẫn đậm màu sắc của Việt Nam, các gia đình thân thiết tụ họp, liên hoan và chúc nhau những điều tốt lành; một vào nơi sẽ nghe thấy tiếng pháo đì đùng sôi nổi. Tiết mục những đứa trẻ mong chờ nhất có lẽ là lì xì đầu năm. Bộ áo dài đỏ thắm nổi bật bữa không gian hiện đại phương Tây cũng những nụ cười tươi tạo nên một sắc xuân phơi phới.

Sáng mùng 1 âm lịch, các tổ chức của cộng đồng người Việt thường sẽ tổ chức các cuộc thi rất Việt như gói bánh chưng,diễu hành áo dài,… vô cùng sôi động và đặc sắc. Hay tại các các chùa ở quận Cam như Dược Sư, Huệ Quang, Bảo Quang thường mở cửa để mọi người đến hái lộc đầu năm, xin xăm, cầu nguyện cho cả năm bình an. Ấy mới thấy đồng bào ta dù ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào vẫn luôn hướng về quê hương xinh đẹp, hiền hòa.

Cháy bỏng nổi nhớ quê hương

Cháy bỏng nổi nhớ quê hương

Những người Việt thời gian đầu sang nước ngoài thường ít có cơ hội về quê, một phần là vì tình hình tài chính chưa ổn định, một phần vì chính sách ở một số nước khá khắt khe nên phải đợi tầm 2,3 năm sau mới có thể đón Tết ở quê. Khoảnh khắc họ đặt chân xuống quê nhà, chìm vào cái ôm ấm áp của người thân; họ vỡ òa trong hạnh phúc. Rất nhiều người đã không cầm được nước mắt và khóc như một đứa trẻ. Họ lao động kham khổ bấy lâu thậm chí là vạ vật trắng đêm tại sân cũng chỉ chờ đến phút giây đoàn viên này.

Theo Nhu Nguyen (Wiki Travel)

0
Những điểm đến đầy thú vị cho chuyến đi Phú Quốc của bạn Làng chài Cửa Vạn, ngôi làng cổ đẹp nhất thế giới ở Hạ Long
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments